เครื่องปั่นน้ำผลไม้ขวัญใจแม่ค้า

ช่วงนี้อากาศในเมืองไทยต้องบอกเลยว่า เป็นช่วงที่อากาศแปรปรวนแบบสุดๆ ก็ใครจะไปรู้ว่าเดือนมกราคมของประเทศไทยนั้นจะมีฝนตกลงมาด้วย จนทำให้ประเทศไทยในภาคใต้นั้นต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วมหนักมากๆในรอบหลายสิบปีเลยก็ว่า ซึ่งถนนหลายเส้นตอนนี้ถูกตัดขาด เนื่องจากกระแสน้ำนั้นรุนแรงและเชี่ยวกราด สถานที่ราชการหลายๆที่นั้นต้องพบกับปัญหาน้ำท่วม จนต้องอพยพหนีน้ำกันเป็นการใหญ่ ดังตัวอย่างเช่น โรงพยาบาลบางสะพาน ซึ่งโรงพยาบาลนี้เป็นที่รู้จักจากกระแสสังคม เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้วที่มีนักร้องเพลงร็อคชื่อดังคนหนึ่งที่ชื่อตูน บอร์ดีสแลมนั่นเอง โดยที่คุณตูนนั้นได้ทำการกุศลด้วยการวิ่งจากกรุงเทพไปถึงโรงพยาบาลบางสะพาน เพื่อที่จะหาทุนซื้ออุปกรณ์ในโรงพยาบาล โดยที่การวิ่งการกุศลในครั้งนี้ นับได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ได้การบริจาคจากพี่น้องชาวไทยถึง 70 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งเงินจำนวนนี้ได้ถูกส่งมอบไปยัง ผู้อำนวยการของโรงพยาบาลแล้วเรียบร้อย ซึ่งต่อมาก็เป็นข่าวอย่างที่เราเห็นตามสื่อโทรทัศน์นั่นก็คือ โรงพยาบาลนี้ถูกน้ำเข้าท่วมหนักมาก จนต้องเร่งช่วยกันอพยพคนไข้หนีน้ำไปยังโรงพยาบาลที่อื่น ที่ไม่ได้รับผลกระสบจากน้ำท่วมนั่นเอง และนอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายจังหวัดทางภาตใต้ที่ได้รับผลกระทบจากสถาวะน้ำท่วมหนักในครั้งนี้ โดยที่กระแสน้ำนั้นรุนแรงถึงขั้นปิดทางเดินรถไฟ จนรถไฟนั้นไม่สามารถที่จะเคลื่อนตัวผ่านไปยังจังหวัดที่อยู่ทางใต้ลงไปได้ ทำให้ตอนนี้ประสบปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของการจราจรนั่นเอง โดยที่ทั้งทางรถยนต์นั้นถนนก็ถูกตัดขาด รางรถไฟก็โดนกระแสน้ำทำให้ไม่สามารถที่จะใช้รถไฟในการคมนาคมขนส่งได้ นอกจากนี้นั้นด้วยความรุนแรงของกระแสน้ำนั้นส่งผลไปยังทำให้สายไฟเบอร์ที่เดินสายไว้นั้นถูกตัดขาด ส่งผลทำให้การติดต่อสื่อสารผ่านระบบอินเตอร์เน็ตนั้นล่ม ทำให้ติดต่อสื่อสารกันไม่ได้เลย คนที่จะเข้าไปช่วยเหลือคนในพื้นที่ก็ไม่รู้จะติดต่อสื่อสารกันอย่างไร จนตอนนี้ต้องมีเจ้าหน้าที่ทหารในหลายๆหน่วยเข้าไปให้การช่วยเหลือกับผู้ที่ประสบภัยพิบัติในครั้งนี้ โดยที่มีการใช้ทั้งเรือและรถทหารยกสูงเข้าไปในพื้นที่ที่สามารถที่จะเข้าไปได้ ด้วยการอพยพคนออกมาจากพื้นที่ เข้าไปให้การช่วยเหลือด้วยการเอาข้าว และเอาน้ำและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการดำรงชีพเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยครั้งนี้ และนอกจากนี้แล้วทางเจ้าหน้าที่ทหารนั้นยังมีการใช้เฮริคอปเตอร์ในการที่จะลำเลียงอุปกรณ์ต่างๆ ยารักษาโรค รวมทั้งอาหารและน้ำ นำไปให้กับประชาชนที่กำลังประสบภัยพิบัติ โดยการใช้ฮอบินนั้นจะถือว่าเป็นช่องทางการคมนาคมที่สะดวกที่สุดเพราะว่าไม่ต้องกลัวที่จะโดนน้ำท่วม สามารถที่จะเข้าไปถึงประชาชนที่อยู่ไกลๆ ได้อย่างทั่วถึงเลย

แน่นอนว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นแล้วนั้น ประชาชนส่วนใหญ่ต่างก็ช่วยเหลือพี่น้องที่อยู่ทางภาคใต้ โดยการช่วยเหลือนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคนๆนั้นจะมีความสามารถในด้านใดๆบ้าง ซึ่งยกตัวอย่างศิลปินชื่อดังอย่างคุณ เจเจตริน กับ คุณเปิ้ล นาคร ซึ่งทั้งสองคนนี้เป็นนักกีฬาเจ๊ทสกีโดยมีทีมงานที่รู้จักกันนั้นขับเจ๊ทสกีอยู่ด้วยกันหลายสิบคน ดังนั้นทั้งสองคนและพรรคพวก จึงได้มีการนำเจ๊ทสกีนั้นออกไปขับบริเวณที่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วม เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน ทั้งในส่วนของเดือดร้อนที่อยู่อาศัย ทีมงานนี้ก็จะเข้าไปอพยพผู้คนเหล่านั้นออกมายังสถานีที่ที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังใช้เจ๊ทสกีในการที่ขับเข้าไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อนำอาหารเครื่องดื่มและยารักษาโรคเข้าไปแบ่งให้กับคนที่กำลังเดือดร้อนอีกด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยและน้ำใจของคนไทยนั้น ถือว่าได้มีให้กำเพื่อนร่วมประเทศแบบชนิดที่ว่าไม่ขาดสายเลย ได้มีหลายๆหน่วยงาม เช่นสภากาชาดนั้น เปิดบัญชีใหม่ขึ้นมาหนึ่งบัญชีเพื่อที่จะรับเงินบริจาคจากพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ แล้วนำเงินนี้ไปช่วยเหลือให้กับพี่น้องทางภาคใต้โดยเงินก้อนนี้นั้นจะนำไปเป็นทุนในการซื้ออาหารเครื่องดื่ม ยารักษาโรค หรือแม้กระทั่งนำเงินก้อนนี้ไปสร้างเป็นบ้านน็อคดาวน์ชั่วคราวให้กับผู้ที่ประสบความเดือดร้อน โดยยอดเงินทั้งหมดนี่ ถ้านับถึงเวลานี้แล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยว่าเป็นยอดเงินที่สูงมากๆ โดยที่น้ำจิตน้ำใจของคนไทยส่งมาช่วยเหลือกันขนาดนี้ อยากจะให้คนไทยของเรานั้นมีน้ำใจให้กันแบบนี้ตลอดไป ไม่ว่าจะเดือดร้อนขนาดไหนก็ตาม มีอะไรก็ให้แบ่งปันกัน แล้วเราจะผ่านพ้นอุปสรรคไปได้โดยเร็ว เพราะถ้าจะให้ยกตัวอย่างประเทศที่เค้าประสบภัยพิบัติบ่อยๆ อย่างเช่นประเทศญี่ปุ่นนั้น ที่ประสบสภาวะแผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ซึนามิ ภูเขาไฟระเบิด ซึ่งประเทศนี้ก็ผ่านพ้นวิกฤติแบบนี้มาได้ทุกครั้ง เพราะเนื่องจากคนในชาตินั้นรักและสามัคคีกันเป็นอย่างดี มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน เข้าคิวรับอาหารและน้ำเป็นระเบียบวินัยมากๆ

คราวนี้ในฐานะคนไทยด้วยกันนั้น ก็อยากจะที่ช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยด้วยกัน ซึ่งถ้าเรานั้นมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้อยู่ที่บ้านของเราแล้วนั้น ก็สามารถที่จะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มาทำการปั่นน้ำผลไม้เพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องชาวใต้ที่กำลังเดือดร้อน ซึ่งถ้าเรานั้นมี เครื่องปั่นน้ำผลไม้อยู่ที่บ้านของเราอยู่แล้วก็ดีไปเลยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ใหม่ แต่ถ้าบ้านของเรานั้นยังไม่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เรานั้นก็จะต้องไปหาสถานที่ที่เค้ามีจัดจำหน่ายเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพื่อที่จะนำปใช้ประโยชน์ตามที่เราต้องการนั่นเอง โดยที่สถานที่ที่จัดจำหน่ายเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นก็มีวางจำหน่ายทั้งที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วๆไป ทั้งที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าตามห้าชั้นนำของเมืองไทยนั้นก็มีวางจำหน่ายเครื่องปั่นน้ำผลไม้กันทั้งนั้น เมื่อเรานั้นได้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มาอยู่ในการครอบครองตามที่เรานั้นตั้งใจไว้แล้ว เราก็จะต้องทำการนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพื่อไปปั่นน้ำผลไม้อร่อยๆแจกให้กับคนที่เค้าเดือดร้อน เพราะว่าน้ำผลไม้ปั่นนั้น สามารถที่จะทำได้ง่าย ไม่มีขั้นตอนอะไรจะซับซ้อนเพียงแค่มีน้ำแข็ง น้ำผลไม้ น้ำเชื่อม นำลงไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำปั่นแสนอร่อยเพื่อที่จะนำไปแจกจ่ายเพื่อให้กับผู้ที่เดือดร้อนแล้ว โดยที่น้ำปั่นที่เรานำไปให้กับผู้ที่เดือดร้อนในครั้งนี้ ไม่ใช่ให้เพื่อเป็นการบรรเทาอาการหิวน้ำ แต่เป็นการที่เรานั้นจะนำกำลังใจไปให้กับคนที่เค้ากำลังเดือดร้อน โดยที่เป็นเหมือนการที่นำกำลังใจไปส่งให้เพื่อที่จะทำให้หัวใจของพี่น้องทางภาคใต้นั้นมีจิตใจที่กระชุ่มกระชวยขึ้นมาบ้าง จะได้ไม่ต้องคิดมาก เพราะอย่าลืมว่าการที่บ้านโดนน้ำท่วมนั้นเป็นอะไรที่หนักหนาสาหัสบ้าง บางคนนั้นโชคดีนั้น น้ำท่วมชั้นล่างแค่นิดหน่อยก็ไม่เกิดความเสียหายมาก แต่ถ้าบ้านของใครนั้นเกิดอยู่ในที่ลุ่มแล้วล่ะก็ น้ำนั้นเข้าท่วมทั้งหลัง เรียกได้ว่าหมดเนื้อประดาตัวกันเลยทีเดียว ทรัพย์สินของมีค่าทั้งหมดที่เรามีนั้นก็จะต้องหมดเนื้อหมดตัวไปกับสายน้ำเลยทีเดียวเชียว ดังนั้นจากคนที่เคยมีทรัพย์สิน จากคนที่เคยมีบ้าน มีรถ พอมาหมดเนื้อหมดตัวแบบนี้ อาจจะทำให้เกิดการคิดมากขึ้นมาได้ ซึ่งคนเราเวลาที่เกิดการคิดมากๆ คิดหนักๆเข้า ก็อาจจะทำให้เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ เช่นอาจจะเกิดการทำร้ายตัวเอง หรือถ้าจะเป็นหนักๆเลย อาจจะถึงขึ้นคิดที่จะฆ่าตัวตายเลยก็เป็นไปได้ ดังนั้นแล้วสิ่งที่เราควรจะช่วยกันก็คือกำลังใจที่จะส่งมอบไปยังผู้ที่เดือดร้อนนั่นเอง เพราะเพียงแค่การพูดคุยกัน ยิ้มแย้มแจ่มใสให้แก่กัน เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้รู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

Tagged: Tags

Leave a Reply